1. Màu Enhancing – Saturation so Vibrance

Enhancing hay Saturation có chức năng tăng cường hình ảnh của bạn – thứ không thể bỏ qua khi học photoshop căn bản nhé. Khi bắt đầu chụp ảnh, bạn thường tăng cường màu sắc của mỗi hình ảnh đó. Nếu bạn hiểu được cách bão hòa và độ rung của các công trình khác nhau như thế nào thì nó sẽ giúp ích cho ảnh của bạn rất nhiều. Tới menu Image rồi click vào Adjustment ở dưới menu.

Học photoshop căn bản không khó chỉ với 5 điều dưới đây

cách tăng độ bão hòa

Bạn chọn tùy chọn Vibrance như trên sẽ thấy hai tùy chọn Vibrance và Saturation dưới menu. Để tăng độ bão hòa của màu sắc chưa bão hòa, hãy sử dụng tính năng Vibrance. Các tông màu da vàng và da cam sẽ được tránh đi.

Mặt khác, với tính năng này sẽ làm tăng cường độ bão hòa của tất cả các màu sắc trong hình ảnh của bạn tăng lên như nhau. Nhưng đối với bộ ảnh hay bức chân dung thì đây không phải là lựa chọn hay. Bạn có thể tự học Photoshop với hướng dẫn sau đây: nếu bạn muốn màu sắc tươi mới hơn hãy thực hành Vibrance từng chút một.

Khi để ý kỹ 2 bức ảnh bên dưới bạn sẽ hiểu màu sắc chưa bão hòa có thể tăng được cường độ nhờ Vibrance cũng như Saturation làm tất cả các màu sắc được tăng cường độ như nhau.
hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

2. Học Keyboard Shortcuts

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Các phím tắt hay được sử dụng nhất

Công việc của bạn sẽ được xử lý một cách hiệu quả hơn khi bạn học thuộc phím tắt. Các công cụ khác nhau trong thanh công cụ sẽ có những phím tắt khác nhau. Một vài trong số các phím tắt được sử dụng rộng rãi nhất là:

  • F – Toggles qua các chế độ hiển thị màn hình
  • Space bar = chính tay tạm thời
  • V = công cụ di chuyển
  • B – công cụ cọ
  • D – đặt colorss foreground/background mặc định
  • E – công cụ tẩy
  • S – tem hoặc công cụ nhân bản
  • X – hoán đổi giữa nền và màu nền trước
  • Ctrl + j – Nhân bản layer được chọn
  • W – công cụ lựa chọn nhanh

Đó là vài phím tắt mà khi học Photoshop căn bản bạn cần phải biết vì chúng được nhiều người sử dụng nhất. Kiến thức về các phím tắt của bạn sẽ tăng dần lên khi các chương trình được sử dụng nhiều hơn. Khi đó, việc chỉnh sửa thần tốc sẽ không còn là vấn đề.

3. Thêm Vignette giúp học photoshop căn bản thêm hiệu quả

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Kỹ thuật Vignetting

Kỹ thuật Vignetting nói chung dùng để làm tối các cạnh của khung hình trong ảnh. Khi bạn có một chủ đề ở trung tâm thì thao tác được thực hiện nhanh chóng hơn. Phần sáng của bức hình luôn được chú ý nhiều nhất sau đó lùi dần về phần tối. Vì vậy mà Vignette ra đời.

Cách làm để hình minh họa có trong ảnh thì nhiều nhưng tôi sẽ hướng dẫn một cách dễ hiểu nhất để quá trình học photoshop căn bản của bạn diễn ra hiệu quả hơn. Phía trên bạn sẽ thấy phần Filters menu, chọn “Lens Correction“ rồi click Tab Custom bên phải phía trên. Một số họa tiết cần bố sung thì ở phần thứ ba xuống.  Nếu muốn làm tối hình ảnh, bạn chỉ cần trượt Số tiền bên trái, và kích thước của vòng tròn sẽ được điều chỉnh với tính năng Midpoint.

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Cách mở Vignette

4. Thêm Sharpness và chi tiết 

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Cách sử dụng Sharpness

Khi học photoshop căn bản thì bạn không thể bỏ qua kỹ thuật Thêm độ sắc nét (Sharpness). Nhờ kỹ thuật này mà hình ảnh sẽ nét và chi tiết hơn với các giá trị thích hợp. Nhưng cần để ý rằng khi bạn làm sắc nét để đăng lên Facebook thì ảnh của bạn sẽ bị mất một chút sắc nét hơn. Vì vậy, khi đăng một ảnh đã được chỉnh sửa với chức năng Sharpness lên Facebook, ảnh của bạn sẽ rất sắc nét đó.

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Kỹ thuật thêm các chi tiết trong Photoshop

Các kỹ thuật khác cũng tương tự vậy, để thêm các chi tiết trong Photoshop thì không chỉ có một cách. Cách đơn giản nhất tôi sẽ giới thiệu cách bạn ở phần dưới đây. Nếu bạn hiểu về nó, hãy bắt đầu thực hiện các kỹ thuật khác.

Bước 1. Ấn phím tắt Ctrl + J (PC) hoặcCommand + J op MAC để nhân đôi layer.

Bước 2. Mở High Pass bằng cách chọn Filter> Other> High Pass trên lớp.

Bước 3. Tùy chỉnh giá trị cho phù hợp (đủ để hiện lên các cạnh trong hình ảnh) rồi ấn OK.

Bước 4. Chuyển thành chế độ Overlaythay thay cho chế độ hòa trộn của layer .

opacity của layer đó tùy ý

Bước cuối cùng là thay đổi opacity của layer tùy ý

Bước 5. Thay đổi opacity của layer đó tùy ý bạn muốn..

5. Photoshop Filter Gallery

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Mở Filter Gallery như thế nào?

Các bộ lọc mà Adobe đã tạo ra của Photoshop đều chứa trong Filter Gallery. Bộ lọc trong Photoshop thì vô kể, mỗi hình ảnh khác nhau thì có kết quả bộ lọc khác nhau. Nếu bạn học Photoshop căn bản thì nên bắt đầu với bộ lọc.

hoc-photoshop-can-ban-khong-kho-chi-voi-5-dieu-sau

Bộ lọc trong Filter Gallery

Cách mở Filter Gallery là vào Filter > Filter Gallery. Bạn nên để hình ảnh của bạn là 8 bit trước khi áp dụng bất kỳ bộ lọc nào trong bộ sưu tập bằng cách sau: Image > Mode > 8 bits/channel

5 lời khuyên về học photoshop căn bản trên đây mong rằng có thể khiến bạn thành thạo hơn trong việc chỉnh sửa hình ảnh của mình.  Chia sẻ và comment bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Categories: Photoshop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *